• DEFNET

T-72B1MS มันมีดีอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 6 ก.พ. 2562

#DEFNET #T72 #T72B1MS


รถถังหลักแบบT-72B1MS “White Eagle” เป็นหนึ่งในตระกูลT-72B พัฒนาขึ้นโดย UralVagonZavod ซึ่งได้เปิดตัวไปในงาน "Engineer Technologies"ที่มอสโก ในเดือนมิถุนายน 2555 ซึ่งได้มีการปรับปรุงระบบต่างๆ ใหม่มีความทันสมัยมากขึ้นและเน้นการขายให้กับต่างประเทศ ซึ่งในปี 2559 ได้มีการส่งมอบให้ประเทศ นิการากัว ไปจำนวน 20คัน ซึ่งประเทศ นิการากัว มีแผนการจัดหารถถังรุ่นนี้มากกว่าถึง 50 คัน และล่าสุดคือ ประเทศ ลาว ที่พึ่งได้รับมอบรถถังรุ่นนี้ และได้มีการนำมาสวนสนามในวันกองทัพลาวด้วย
ซึ่งลักษณะการออกแบบรถถัง T-72B1MS มีความคล้ายคลึงกับรถถังตระกูลT-72 ที่ผ่านมา โดยป้อมของรถถังรุ่นนี้เป็น ป้อมหล่อ (Cast Turret) มีความหนาอยู่ที่ 280 มม. ในส่วนอื่นๆมีการเสริม laminate armor หนา 200 มม. ซึ่งมีการทำมุมเอียงทำให้เกราะมีการเพิ่มความหนาเป็น 500-600มม. เพื่อให้สามารถรับมือกับกระสุนระเบิดเจาะเกราะแรงสูงต่อต้านรถถัง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งเกราะปฏิกิริยาระเบิด (ERA : Explosive Reactive Armor) แบบ Kontakt-1 ทั้งบริเวณป้อมและตัวรถ และเกราะแบบกรงเพื่อป้องกัน พวกจรวดต่อต้านรถถัง


ในส่วนของตัวรถถัง T-72B1MS ใช้เครื่องยนต์ดีเซลแบบ B-84MS ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 60 กม./ชม. ระยะปฏิบัติการไกลมากถึง 700 กม. ตัวรถมีการระบบกันสะเทือน Torsion bar พร้อมด้วยล้อกดสายพานข้างละ 6 ล้อ และระบบโช้คที่ถูกติดตั้งไว้ตรงล้อกดสายพานอันที่ 2 และ 6 เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนบนถนน โดยมีกระโปรงที่ิติดตั้งเกราะปฏิกิริยาระเบิดเพื่อป้องกันส่วนของสายพาน


ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของตัวรถมีการติดตั้ง กล้องเล็งแบบ PN-72U Sosna-U ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน ระบบ PKP-72 Falcon`s Eye (Sokolinyi Glaz) เพื่อแสดงภาพแบบพาโนรามา และภาพแสดงความร้อน,ระบบติดตามเป้าหมายอัตโนมัติ,ระบบจัดการข้อมูลรถถัง,Auxiliary Power Unit (APU) และระบบนำทางด้วยง GPS / GLONASS


T-72B1MS มาพร้อมกับปืนใหญ่ขนาด 125มม.ลำกล้องเรียบ แบบ 2A46M ที่สามารถยิงกระสุนได้ทั้งแบบ armor-piercing fin-stabilized discarding sabot (APFSDS) ,high-explosive anti-tank (HEAT) และ high-explosive fragmentation (HEF) ซึ่งมีระบบบรรจุกระสุนอัตโนมัติที่บรรจุกระสุนในช่องเก็บพร้อมทำการยิง 24นัด นอกจากนี้ยังมีปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62x54มม.รุ่น PKT 1กระบอกและปืนกลต่อต้านอากาศยานขนาด 12.7x108มม. รุ่น 6P49 Kord 1กระบอกT-72B1MS ของกองทัพบกลาวขณะกำลังสวนสนามในงานวันกองทัพลาว

จะเห็นได้ว่ารถถังรุ่นนี้มีขีดความสามารถที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นเก่าๆ แต่ถามว่าไปสุดหรือยังก็คงไม่ใช่ เพราะรถถังในตระกูลT-72 ตอนนี้ที่ทันสมัยสุดคือ T-72B3M ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีขีดความสามาถใกล้เคียง T-90MS ซึ่งเป็นรถถังที่ทันสมัยที่สุดแบบหนึ่งของกองทัพรัสเซีย ซึ่งราคาก็สูงตามขึ้นไปด้วย ดังนั้นการที่หลายประเทศที่ไม่ได้มีงบประมาณมากจึงจัดหารถถังรุ่นนี้เข้าประจำการแต่ต้องแลกกับเทคโนโลยีที่ไม่ได้ดีที่สุด แต่ก็ทันสมัยพอจะปกป้องอธิปไตยของชาติตนเองได้


ที่มา

https://www.armyrecognition.com/russia_russian_army_tank_heavy_armoured_vehicles_u/t-72b1ms_white_eagle_mbt_main_battle_tank_data_pictures_video.html?fbclid=IwAR3a4zVuffiY-0hZQhksmzccEFBkdTJObR57pPT-3mY0g290e0ptBOEallo

แปล เขียนและเรียบเรียงโดย: ณภัทร ยลละออ

ดู 2,307 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย