top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

กองทัพบกไทย ยกเลิกการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวน MD Helicopters เพื่อจัดหาแบบ FMS แทน

อัปเดตเมื่อ 17 ก.ค. 2562

#DEFNET #RoyalThaiArmy #MDHelicopters #MD530G


กองทัพบกไทย ได้เผยแพร่เอกสารประกาศ 2 ฉบับ เกี่ยวกับการยกเลิกการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนจากบริษัท MD Helicopters ประเทศอเมริกา พร้อมอุปกรณ์และการสนับสนุนจำนวน 8 ลำ มูลค่า 4,036,527,600 บาท รวมถึงการฝึกอบรมนักบินและช่างเครื่อง มูลค่า 161,731,642 บาท เพื่อจัดหาแบบ Foreign Military Sales (FMS) แทน


เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวน MD Helicopters MD 530G

ซึ่งกองทัพบกไทยได้เผยแพร่ประกาศราคากลางของโครงการจัดหา เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนพร้อมอุปกรณ์และการสนับสนุนจำนวน 8 ลำ โดยสืบราคาจากบริษัท Euro Intertrade Pte Ltd. ประเทศสิงคโปร์ ผู้แทนจำหน่ายของ บริษัท MD Helicopters เมื่อ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่การเปลี่ยนมาเป็นการจัดหาในรูปแบบ Foreign Military Sales (FMS) ซึ่งเป็นโครงการความช่วยเหลือทางทหารของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อมิตรประเทศ เพื่อให้มีความคุ้มค่าและมีความโปร่งใสในการดำเนินการจัดหามากกว่า โดยหลังจากนี้ต้องรอ สำนักงานความร่วมมือด้านความปลอดภัยและความมั่นคงสหรัฐฯ (DSCA) ประกาศอนุมัติโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนครั้งนี้ต่อไป


เฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนของ บริษัท MD Helicopters ที่มีการจัดหาในโครงการนี้คาดว่าเป็นรุ่น MD 530G ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ในตระกูล MD 500 Defender หรือที่รู้จักกันในชื่อ MH-6M/AH-6M Little Bird** รุ่นล่าสุด


โดย MD 530G มีการติดตั้งระบบเดินอากาศและระบบควบคุมการยิงที่มีความทันสมัย สามารถรับการติดตั้ง EO/IR (Electro-Optical/Infrared) แบบ L-3 Wescam MX-10 ได้ รองรับการใช้งานอาวุธที่กองทัพบกมีการใช้งานในตอนนี้เช่น กระเปาะปืนกลหนัก FN HMP400, กระเปาะจรวด FZ220 ซึ่งได้มีการทดสอบแล้ว


นอกจากนี้เครื่องยังสามารถรองรับการใช้งานหมวกนักบิน Helmet-Mounted Cueing System (HMCS) และรองรับการติดตั้งจรวดนำวิถีได้ (เครื่องสามารถรองรับการติดตั้งจรวดนำวิถีขนาด 70 มม. TALON laser-guided rocket หรือจรวดนำวิถีต่อต้านรถถังแบบ BGM-71 TOW ได้ในบางรุ่น นอกจากนี้ยังมีรายงานบางแหล่งบอกว่าสามารถรองรับการิตดตั้งจรวดนำวิถี AGM-114 Hellfire ได้เช่นกัน)


Raytheon TALON Laser-Guided Rocket

ซึ่งการจัดหานี้เป็นไปตามความต้องการของกองทัพบกที่ต้องการเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนเพื่อเข้ามาประจำการในอัตราที่ยังขาดอยู่ โดยคาดว่าจะนำไปใช้งานควบคู่กับเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนแบบ AS550 C3 Fennec ที่จัดหามาก่อนหน้านี้ในภูมิภาคอาเซียนมีประเทศที่จัดหาเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้เข้าใช้งานคือ กองทัพบกมาเลเซีย ซึ่งมีการจัดหาทั้งหมด 6 ลำ มูลค่า 2,155 ล้านบาท แต่ตอนนี้กำลังติดปัญหาเรื่องการตรวจสอบการทุจริตในโครงการนี้อยู่ ทำให้ยังไม่ได้มีการรับมอบเฮลิคอปเตอร์เข้าประจำการ แต่คาดว่ากองทัพบกมาเลเซียจะได้รับมอบภายในปีนี้


(https://www.defnetofficial.com/post/malaysia-having-troubles-with-md-530g)


 

**หมายเหตุ : หลายคนอาจแย้งว่ารุ่นล่าสุดของ Little Bird มันคือ AH-6I ไม่ใช่ MD-530G แต่อยากเรียนให้ทราบว่า AH-6I นั้นไม่ได้ผลิตโดยบริษท MD Helicopters แต่เป็นบริษัท Boeing Rotorcraft Systems โดยมีการกำหนดชื่อว่า Boeing AH-6

 

อ้างอิง :

 

ดู 1,502 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

#DEFNET_News DTI มอบยานเกราะล้อยาง 8x8 VN-1 รุ่นบังคับการให้กองทัพบกไทย สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศทำพิธีส่งมอบยานเกราะล้อยางแบบ VN-1 (ที่บังคับการ) ให้กองทัพบกไทยเพื่อนำไปทดสอบใช้งาน ณ ศูนย์การทหารม

bottom of page