top of page
  • DEFNET

จรวดต่อต้านรถถังปากีสถาน ต่อต้านรถถังอินเดียได้หรือไม่?

อัปเดตเมื่อ 14 มี.ค. 2562

#DEFNET #T90 #T72 #Pakistan #India

จากการปะทะทางอากาศระหว่างอินเดียและปากีสถาน จึงนำไปสู่ความตึงเครียดที่อาจจะนำไปสู่สงครามได้ (ซึ่งตอนนี้ก็ยังตึงๆอยู่)


มีกระทู้ในเว็บบอร์ดของปากีสถาน "Pakistan Defence" เกี่ยวกับเรื่องของจรวดต่อต้านรถถังที่มีประจำการในกองทัพปากีสถาน ว่าจะสามารถต่อต้านกำลังรถถังขนาดมหึมาที่อินเดียได้หรือไม่?


เท้าความก่อนว่า ปัจจุบัน กองกำลังรถถังอินเดียหลักๆเป็นกำลังรถถังจากรัสเซีย อย่างT-72 Ajeya ซึ่งมีพื้นฐานจากรถถัง T-72M1 ที่มีจำนวน 2410 คัน และ T-90S/M ที่อินเดียมีแผนจะจัดหาจำนวนประมาณ 1640 คัน ในปี2020


T-90S กองทัพบกอินเดีย

T-72 Ajeya กองทัพบกอินเดีย


ในอีกด้าน ปากีสถาน มีจรวดต่อต้านรถถังหลากหลายแบบทั้งแบบนำวิถีและไม่นำวิถี เช่น RPG-7,Alcotán-100 ทีี่เป็นจรวดไม่นำวิถี TOW ทั้ง TOW-2A ,TOW-2A RF และTOW BB RF , Baktar-Shikan หรือ HJ-8 ที่เป็นจรวดนำวิถี


Alcotán-100

M901 กองทัพบกปากีสถาน ซึ่งใช้จรวดต่อต้านรถถังนำวิถีแบบ TOW

HJ-8 ซึ่งปากีสถานสามารถผลิตเองในชื่อ Baktar-Shikan

ในบทความได้มีการวิเคราะห์ไว้ว่า


สำหรับรถถัง T-72 หากไม่มีเกราะปฏิกิริยาระเบิด ตัวเกราะรถถังจะมีความหนา 400มม. แต่ถ้ามีการติดตั้งเกราะปฏิกิริยาจะมีความหนาขึ้นเป็น700มม. อาวุธที่ปากีสถานที่สามารถเจาะเกราะรถถังได้ ก็มี TOW,HJ-8,Alcotán-100 ที่สามารถจะเจาะรถถังเข้าได้ และ RPG-7 ที่ใช้หัวรบTandem อย่าง PG-7VRก็อาจจะเจาะเกราะเข้าได้


ในส่วนของรถถังT-90S/Mมีการติดตั้งเกราะปฏิกิริยาระเบิดแบบ Kontakt-5 ที่จะเสริมความหนาของเกราะรถถังเป็น 1150–1350มม. ซึ่งอาวุธต่อต้านรถถังในคลังแสงของปากีสถานเรียกว่าเจาะลำบากเลยทีเดียว ความเป็นไปได้ที่จะทำลายรถถังรุ่นนี้ได้ต้องมาจากด้านบนซึ่งเกราะบางกว่า ในส่วนของTOW หรือ Baktar-Shikan ก็อาจจะมีโอกาสเจาะเข้าได้บ้างถ้าถูกจุดที่เกราะบาง


ภาพกราฟิกแสดงส่วนเกราะด้านหน้าของT-90

โดยเจ้าของกระทู้ได้มีบอกว่า สิ่งที่ปากีสถานจะมีตอนนี้คือ อาวุธปล่อยนำวิถีที่สามารถโจมตีจากทางด้านบนรถถัง ซึ่งจะรับประกันการทำลายรถถังได้ทั้ง T-72, T-90 และ Arjunในครั้งแรกที่โจมตี ซึ่งทางออกก็คงเป็นตัวเลือกจากจีน อย่าง RedArrow 12


อีกหนึ่งตัวเลือกค่ือจรวดต่อต้านรถถังแบบไม่นำวิถี RPG-32 ที่มีหัวรบแบบ Tandem ที่สามารถเจาะเกราะรถถังอย่างT-90ได้ ซึ่งจรวดมีขีดความสามารถเจาะทะลุ 650 มม. โดยมีERA และ 750 มม. โดยไม่มี ERA


ตอนนี้ปากีสถานมีการจัดหาAGM-114R Hellfire เพื่อใช้งานกับเฮลิคอปเตอร์โจมตีAH-1Z ที่ปากีสถานจัดหา ซึ่งก็สามารถโจมตีใส่รถถังของอินเดียจากทางด้านบนได้ เพียงแต่ว่าช่วงที่ผ่านปากีสถานมีปัญหากับสหรัฐ และการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีแบบ T-129 จากตุรกีด้วย ทำให้แน่ชัดว่า จรวดแบบHellfireยังมีการจัดหาอยู่หรือไม่+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ที่มา

https://defence.pk/pdf/threads/which-pakistani-anti-tank-weapons-can-destroy-indian-t-72s-and-t-90s.607115/?fbclid=IwAR2wlwjOBueDLQXUex1Q0YeMaTgYsjsVjbHiYUt3VEhgfL3Ter1C_2-sRmkดู 344 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page