top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

ฮ.รัสเซีย ใน กองทัพอากาศแคนาดา

อัปเดตเมื่อ 22 ก.ค. 2562

#DEFNET #MI_17V5 #RCAF #Canada

เมื่อพูดถึงแคนาดา สิ่งที่แทบทุกคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นการเป็นเพื่อนบ้านและพันธมิตรสำคัญของผู้นำฝั่งตะวันตกอย่าง สหรัฐฯ


แต่ครั้งหนึ่งกองทัพอากาศแคนาดาเคยมีการนำเฮลิคอปเตอร์จาก รัสเซีย มาใช้งานในสนามรบที่อัฟกานิสถาน


ปี 2008 แคนาดาส่งทหารเข้าสู่สมรภูมิในอัฟกานิสถานโดยที่พวกเขาขาดเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดกลางไว้ใช้งาน รัฐบาลแคนาดาสมัยนั้นจึงตัดสินใจจัดหาเฮลิคอปเตอร์ CH-47D Chinook เข้ามาใช้งาน แต่แน่นอนว่ากว่าการจัดหากว่าจะเสร็จสิ้นและได้รับทยอยเข้าประจำการต้องใช้เวลา แคนาดาจึงพยายามหาเช่าเฮลิคอปเตอร์ชีนุกจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ แต่ทหารไม่ได้มีเวลาพอจะรอเฮลิคอปเตอร์เช่าจากสหรัฐฯขนาดนั้น

ในปี 2009 แคนาดาแก้ปัญหาการขาดเฮลิคอปเตอร์ในการปฏิบัติภารกิจในอัฟกานิสถาน คือ การเช่าเฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 จากรัสเซียแบบเงียบๆ 4ลำ และเปลี่ยนชื่อให้เป็น CH-178 เข้าประจำการในฝูงบิน 427 Special Operations Aviation Squadron หลังจากนั้นไม่นานแคนดานาก็เริ่มใช้งานเฮลิคอปเตอร์ CH-178 ในการปฏิบัติภารกิจส่งหทารและลำเลียงยุทโธปกรณ์ให้กองทัพแคนาดา

CH-178 หรือ Mi-17V5 Hip เป็นเฮลิคอปเตอณืที่ได้รับความนิยมในการใช้งานในกองทัพหลายประเทศแม้แต่บางหน่วยงานของสหรัฐฯที่มีเครื่องMi-17 อยู่ แคนาดาได้รับการพิจารณาว่าเครื่องมีเหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ของอัฟกานิสถานที่มีทั้งฝุ่นและภูมิประเทศแบบภูเขาสูง และนักบินและช่างเครื่องชื่นชมความทนทานของเครื่อง การบำรุงรักษาของCH-178 ที่ง่ายและมีความประหยัด จนเครื่องCH-178 ถูกใช้งานมากกว่า CH-47D

อย่างไรก็ตาม ไม่มีความลับใดที่ถูกปิดได้เสมอไป ปี 2010 สื่อแคนาดาเผยแพร่ภาพ CH -178 ลงในหนังสือพิมพ์ สร้างความสับสนให้กับประชาชนและสื่อว่า กองทัพอากาศแคนาดากำลังใช้งานเฮลิคอปเตอร์ของคู่อริ อย่าง รัสเซีย อยู่ หลายคนเห็นด้วยว่า Mi-17 มันเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ดี แต่สิ่งที่ตอกย้ำรัฐบาลแคนดาสมัยนั้น คือ การที่ส่งทหารเข้าไปรบในอัฟกานิสถานโดยไม่มีสิ่งที่จำเป็นที่พร้อมสนับสนุนทหารในการปฏิบัติภารกิจ

หลายสื่อในแคนาดาต่างประโคมข่าวเกี่ยวกับการที่แคนาดาใช้งาน Mi-17 นี้ แต่ทางรัฐบาลและกองทัพอากาศแคนาดา ก็ปฏิเสธการให้ข้อมูลและปิดบังข้อเท็จจริงเรื่องนี้ แต่ก็ยังมีการใช้งานเฮลิคอปเตอร์ Mi-17 ต่อไปจนถึงปี 2011 จึงสิ้นสุดสัญญาเช่า

การปกปิดข้อมูลจะเห็นได้จากการที่แคนาดาไม่มีการใส่ข้อมูลของ CH-178 ลงในเว็บไซด์ที่เป็นทางการ หรือแม้แต่ในวิกิพีเดีย จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

 

ที่มา

 
ดู 474 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page