top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

M60 Patton ที่ปรับปรุงโดย Raytheon ดีพอในสงครามสมัยใหม่หรือป่าว?

#DEFNET #M60 #M60SLEP #SABRA


Raytheon M60 Service-Life Extension (SLEP)

รถถังหลัก M60 Patton เป็นรถถังหลักที่สำคัญที่สุดของกำลังรถถังหลักสหรัฐในทศวรรษ 1960 และ 1970 ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วยรถถัง M1 Abrams ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม M60 Patton มากกว่า5000คันยังคงให้กำลังสำคัญในกองทัพต่างๆ มากกว่า 19ประเทศ


ทาง Raytheon ได้มีการเสนอชุด Service-Life Extension (SLEP) สำหรับปรับปรุงรถถังM60ทั้งเครื่องยนต์ใหม่ ระบบควบคุมการยิงและปืนจาก105มม. เป็น 120มม. ซึ่งออกมาแข่งขันกับชุดปรับปรุงของIsrael Military Industries "M60 Sabra" ที่มีการปรับปรุงให้กับรถถังM60 ของตุรกี ซึ่งใช้งานในการรบจริงบริเวณตอนเหนือของประเทศ


แต่ชุดปรับปรุงเหล่านี้จะช่วงให้ M60 นั้นอยู่รอดปลอดภัยในสนามรบสมัยใหม่หรือไม่?


M60 ถูกพัฒนาต่อมาจาก รถถังหนัก M26 Pershing สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยรถถัง Patton ที่มีพัฒนาตั้งแต่ M46, M47 และ M48 ที่ติดตั้งปืนขนาดอาวุธ 90 มม. จนกระทั่ง M60 ถูกนำมาใช้ในปี 1960 โดยชูจุดแข็งที่เกราะที่หนักกว่าและ ปืนขนาด 105 มม. M68 ที่ทรงอานุภาพ เป็นรถถังที่ถูกออกแบบมาเพื่อเอาชนะรถถังโซเวียต T-54 ที่แพร่หลายในโลกคอมมิวนิสต์


M60 ถูกนำไปใช้กับยุโรปในกรณีที่สงครามโลกครั้งที่ 3 เกิดขึ้น แต่อาจจะไม่ค่อยเห็นในสงครามเวียดนาม ยกเว้นแคร่รถถังที่ใช้ในหน่วยทหารช่าง เพราะรถถัง M48 สามารถรับมือรถถังเวียดนามเหนืออย่าง PT-76s และ T-54 ได้


ส่วนในตะวันออกกลาง M60 Patton แสดงความกล้าหาญเป็นครั้งแรก ในช่วงสงครามYom Kippur โดยM60 เข้าสนับสนุนกองทหารติดอาวุธที่7 และ 188 บนที่ราบสูงโกลาน ทำลายแนวหลังของกองทัพซีเรียที่มีจำนวนรถถังกว่า 3,000 คัน อย่างไรก็ตามที่แนวรบด้านใต้จรวดต่อต้านรถถัง AT-3 ก็สามารถหยุดยั้ง M60ของอิสราเอลได้ ในการตีโต้แนวหน้าอียิปต์ที่คลองสุเอซ ด้วยลักษณะรถที่มีป้อมสูงของ Patton ทำให้มันเป็นเป้าหมายที่ง่ายในขณะที่ระบบไฮดรอลิกที่ติดตั้งด้านหน้านั้นมีแนวโน้มที่จะลุกเป็นไฟเมื่อเกราะถูกเจาะ อย่างไรก็ตามอิสราเอลก็ชื่นชอบรถถัง Patton มากและประจำการจนถึงปี 2014 ซึ่งได้มีการปรับปรุงเป็นรถถัง Magach ซึ่งมีความทันสมัยมากกว่าขึ้นกว่ารุ่นเดิม


M60A2 “Starship”

M60 Patton มีการปรับปรุงค่อนข้างน้อยในช่วงที่ประจำการ อย่างมากก็ M60A2 “Starship” ใช้ปืนขนาด 152 มิลลิเมตรที่สามารถยิงจรวดต่อต้านรถถังของ Shillelaghได้ แต่เนื่องจากข้อจำกัดทางเทคนิคที่ทำให้ไม่รับความนิยม ส่วน M60A3 TTSซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่ประจำการในสหรัฐก็มีแค่การปรับปรุงระบบควบคุมการยิงใหม่และระบบแสดงภาพความร้อนที่ทำให้การรบในเวลากลางคืนมีประสิทธิภาพ ส่วนหน่วยนาวิกโยธินที่ใช้งานM60A1 Patton บางส่วนก็มีการติดตั้งM60A2 “Starship”


M60A1 นาวิกโยธินสหรัฐ ที่ติดเกราะปฏิกิริยาระเบิด

อย่างไรก็ตามในทศวรรษ 1980 สหภาพโซเวียตได้ส่งออกรถถัง T-72 จำนวนมากซึ่งเท่ากับหรือเหนือกว่า Patton ในเรื่องของเกราะและอาวุธปืน ในขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกาได้นำรถถัง M1 Abramsเข้าประจำการ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าทั้งอาวุธ (เมื่อได้รับปืน 120 มม.) และการป้องกันด้วยเกราะคอมโพสิต


ส่วน M60 เข้าร่วมสงครามครั้งสุดท้ายในนามของนาวิกโยธินสหรัฐและในการต่อสู้อย่างหนักช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซีย 1991 ที่คูเวตซึ่งสามารทำลายรถถังอิรักได้มากกว่า 100 คัน โดยสูญเสียแค่คันเดียว แต่อย่างไรก็ตามมันสะท้อนให้เห็นถึงการฝึกอบรมและยุทธวิธีที่ไม่ดีพอของฝ่ายตรงข้ามมากกว่าเรื่องของประสิทธิภาพของรถถัง หลังจากนั้นไม่นาน M60 Patton ปลดประจำการจากกองทัพสหรัฐ


M60A1 นาวิกโยธินสหรัฐ ที่ทำการรบในสงครามอ่าวเปอร์เซีย 1991

แต่ M60 Patton ยังคงประจำการในหลายประเทศมาจนถึงปัจจุบัน เช่น อียิปต์ , ตุรกี , ไต้หวัน , ซาอุดีอาระเบีย , โมร็อกโก ,บาห์เรน และ ไทย


M60A3 กองทัพบก ที่ได้รับการปรับปรุงจาก Elbit System อิสราเอล

การปรับปรุงอะไรใน SLEP และ Sabra M60


การอัพเกรด SLEP ของ Raytheon มุ่งเน้นไปที่อาวุธและความคล่องตัวที่ได้รับการปรับปรุง


M60 SLEP ขณะทำการยิง ปืนรถถังขนาด 120มม.

ก่อนอื่นปืน M68 ขนาด105มม. ถูกทดแทนด้วยปืน 120 มม. แบบ M256 ที่ใช้ในถัง Abrams สิ่งนี้จะเปลี่ยน Patton จากรถถังที่จะต่อสู้กับยุคสงครามเย็น เป็นรถถังที่สามารถเจาะรถถังที่ทันสมัยได้ นอกจากนี้ M60 SLEP ยังมีระบบการกำหนดเป้าหมายดิจิตอลใหม่ที่นำมาจาก M1A1D เพื่อแทนที่เทคโนโลยีเก่าของ Patton ระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยนี้เองจะกำหนดเป้าหมายในขณะที่เคลื่อนที่ได้ ดังนั้นจึงเป็นข้อดีอย่างมาก ระบบไฮดรอลิกสำหรับการหมุนป้อมปืนถูกแทนที่ด้วยระบบไฟฟ้าเพิ่มความเร็วในการหมุนป้อมปืนและลดปัญหากระระเบิด เมื่อถูกยิงได้


Raytheon ยังได้เปลี่ยนเครื่องยนต์ดีเซล 750 แรงม้า เป็นเครื่องยนต์ใหม่ 950 แรงม้า M60 ทำให้M60ที่เดิมทำความเร็ว 30 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่เครื่องยนต์ใหม่สามารถทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 40 ไมล์ต่อชั่วโมงที่เป็นมาตรฐานสำหรับรถถังค่ายตะวันตกสมัยใหม่


ตอนนี้ต้นแบบที่ถ่ายทำในคลิปแนะนำของ Raytheon และยังมีการปรับปรุงในอนาคตอีกมากมายที่ทางบริษัท Raytheon ไม่ได้โฆษณาเช่นเกราะslat armorซึ่งสามารถมีประสิทธิภาพในการเบี่ยงเบนแรงระเบิดของจรวดต่อต้านรถถัง, แผงเสริมเกรา หรืออย่างพัดลมระบายความร้อนที่ด้านหลัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่มาตรฐานสำคัญของการอัพเกรด SLEP


M60 Sabra

สำหรับการเปรียบเทียบการอัพเกรดของอิสราเอล Sabra II ยังมีปืน 120 มม. ที่มีประสิทธิภาพ ระบบคอมพิวเตอร์กำหนดเป้าหมายใหม่ เครื่องยนต์ 1,000 แรงม้าที่เหนือกว่าซึ่งเพิ่มความเร็วได้ถึง 34 ไมล์ต่อชั่วโมง Sabra ยังมีเกราะที่เพิ่มขึ้นทำให้ป้อมปืนมีทำมุม และการเพิ่มเกราะที่สามารถตอบโต้การระเบิดได้ นั่นคือ เกราะเซลามิค ซึ่งทำให้เกิดการระเบิดของจรวดและกระสุนเข้ามาก่อนถึงแผ่นเกราะappliqu


รถถัง Magach 7C ก็ติดตั้งชุดเกราะappliqu ที่คล้ายกัน ซึ่งก็สามารถป้องกัน AT-3 Sagger ได้ถึง18ครั้งจากการโจมตีของกลุ้่ม Hezbollah อย่างไรก็ตาม จรวดต่อต้านรถถังในปัจจุบันมีพลังทะลุทะลวงมากกว่า Sagger แล้ว


รถถัง Magach 7 ของกองทัพอิสราเอล


การอัพเกรดเหล่านั้นมีประโยชน์แค่ไหน?


เครื่องยนต์ที่ทรงพลังยิ่งกว่าจะช่วยให้ Patton ติดตามกับหน่วยยานยนต์อื่น ๆ ในสนามรบได้ อย่างไรก็ตามแม้จะมีการอัพเกรดอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักของ M60 นั้นไม่ได้เด่นชัด ปืนขนาด 120 มม. และระบบควบคุมการยิงใหม่ M60 สามารถชนและทำลายรถถังส่วนใหญ่ที่ใช้งานในปัจจุบันในระยะปานกลางถึงระยะไกล แต่ M60 SLEP น่าจะไม่สามารถใช้งานกระสุนยูเรเนียม M829E3 และ E4 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงระบบเกราะที่มีปฏิกิริยาตอบโต้ที่ซับซ้อนที่สุดได้ แต่มีรถถังไม่กี่แบบที่จำเป็นต้องใช้กระสุนรุ่นนี้ยิงใส่ ดังนั้น M60 SLEP อาจเป็นรถถังที่เหมาะสมกับการใช้งานในปัจจุบันอยู่


อย่างไรก็ตามรถถังส่วนใหญ่ในสนามรบทุกวันนี้ไม่ได้ต่อสู้กับรถถังด้วยกันเองบ่อย แต่พวกเขากำลังกับกองกำลังทหารกับทหารราบ หรือผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งมีจรวดต่อต้านรถถังนำวิถีที่ทันสมัย เช่น Kornet รวมถึงจรวดต่อต้านรถถังประทับบ่าที่แพร่หลายมากขึ้น อาวุธที่ดีที่สุดเหล่านี้ได้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากแม้กับรถถังที่มีระบบป้องกันที่ทันสมัยที่สุดเช่น M1 และ Merkava


M60 Patton นั้นมีความเสี่ยงมากกว่า M1 หรือ Merkava อย่างมาก หรือ แม้แต่ T-72 รุ่นเก่า เกราะหน้าเหล็กหล่อสมัยเก่าของ Patton มีความหนาอยู่เพียงแค่ 253 มม. RHA ซึ่งเป็นมาตรฐานของประสิทธิภาพเกราะรถถังสมัยก่อน รถถังสมัยใหม่ใช้เกราะคอมโพสิตซึ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่น้ำหนักเท่ากัน เช่น M1A2 ที่เกราะมีความหนาประมาณ 800 มม. ในทางตรงกันข้าม กระสุน sabot ในยุค 90 ขนาด 120 มม. สามารถเจาะทะลุได้เทียบเท่ากับประมาณ 700มม. RHA แต่จรวดต่อต้านรถถังนำวิถี AT-17 Kornet สามารถเจาะทะลุได้สูงถึง 1300 มิลลิเมตร นอกจากนี้ Patton ยังง่ายต่อการโจมตีเนื่องจากมีรูปร่างที่สูงและมีแนวโน้มที่จะเกิดระเบิดเมื่อถูกยิงเนื่องจากกระสุนปืนหลักไม่ได้ถูกจัดเก็บแยกจากกันแบบAbrams


M60 SLEP ไม่ได้มีการปรับปรุงเกราะเสริมแบบ Sabra ที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งเห็นได้ว่ามีความสำคัญในการรบที่ชายแดนตุรกี


ในการรบที่ Bashiqueh รถถัง M60T Sabra ของตุรกี ถูกโจมตีโดยจรวดต่อต้านรถถัง KISET ของISIS พลรถถังปลอดภัย แต่รถถังก็ไม่สามารถใช้งานต่อได้


อีกครั้ง ตุรกีนำรถถังแบบ M60A3 และ M60T Sabra ข้ามพรมแดนเพื่อสนับสนุนกลุ่มกบฏที่เป็นส่วนหนึ่งของ Operation Euphrates Shield โดยขับไล่ ISIS ออกจากเมือง Jarablus แต่ครั้งนี้กลุ่มชาวเคิร์ตได้จัดการ M60 ด้วยการยิงจรวดต่อต้านรถถังหลายนัดใส่ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายครั้งแรกของตุรกีในการแทรกแซง ซึ่งมีเพียงพลรถถังคนเดียวที่รอดจากการโจมตีได้


อีกครั้ง M60T Sabra ของตุรกีได้เปลี่ยนเส้นทางการยิงไปยังเมืองที่ถูกยึดโดย ISIS แต่ จรวดต่อต้านรถถังKornetก็สามารถทำลายรถถังตุรกีไปได้ ถึง 2 ใน 3คัน


M60T Sabra ถูกจรวดKornet ยิงใส่จนได้รับความเสียหาย

รายงานเชื่อว่าอย่างน้อยรถถัง Pattons ของตุรกี 11คัน ได้ถูกทำลายในซีเรีย


สถานการณ์ยิ่งแย่ลงในเยเมนซึ่ง กองกำลังอาหรับที่ใช้งานรถถัง Patton ที่สนับสนุนกลุ่มการรบกบฏฮูติ ของ ซาอุดิอาระเบียถูกทำลายไปมากกว่า 22คัน ตลอดความขัดแย้งจนถึงปัจจุบัน


ย้ำอีกครั้งว่า รถถัง Sabra ที่ติดตั้งเกราะเสริมยังเกิดความสูญเสียได้ การอัพเกรด SLEP ไม่ได้มีการปรับปรุงความสามารถในการเอาตัวรอดนอกเหนือจากการกำจัดไฮดรอลิกป้อม ซึ่งการป้องกันเกราะของ Patton พิสูจน์ได้ว่ามันไม่เพียงพอกับกระสุนเจาะเกราะสมัยใหม่


Raytheon เสนอการอัพเดท Patton ที่ทำให้มันเป็นรถถัง แต่ไม่ใช่รถถังที่อยู่รอดในสนามรบ ซึ่งแนวโน้มในการทำสงครามสมัยใหม่นั้นมีการออกแบบให้พลรถถังของตนยังมีชีวิตอยู่ เห็นได้จากรถถัง T-14 ของรัสเซียที่มีป้อมปืนและระบบป้องกันที่ซับซ้อน สะท้อนถึงความสำคัญนี้


ถึงแม้ว่า M60 Patton อาจเป็นรถถังที่ยังไว้ใจและมีอำนาจการยิงสูงในสนามรบได้ แต่ในยุคที่การกำลังลดบาดเจ็บล้มตายของทหารน้อยที่สุด ก็เป็นเรื่องสำคัญในจะปรับปรุงการป้องกันรถถังรุ่นนี้เพื่อรับมือกับสงครามสมัยใหม่


ที่มา

https://nationalinterest.org/blog/buzz/meet-patton-why-m60-tank-still-killer-after-decades-battlefield-47897?page=0%2C1

ดู 1,911 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย