top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

ทัพเรือรัสเซียปล่อยเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชั้น Yasen-M “คราสโนยาร์สค์” ในโครงการ 885M

#DEFNET_News ทัพเรือรัสเซียปล่อยเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชั้น Yasen-M “คราสโนยาร์สค์” ในโครงการ 885M

Krasnoyarsk Yasen-M-class SSGN of project 885M (Picture source: Russian embassy of Sri Lanka)
 

นายอเล็กเซ ราคฮฺามานอฟ (Aleksei Rakhmanov) ประธานบริษัท United Shipbuilding Corporation (USC) กล่าวว่า Sevmash - บริษัทร่วมหุ้นของ USC - กำลังอยู่ในระหว่างการเร่งต่อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้แล้วเสร็จภายใน 9-14 เดือน โดย Sevmash วางแผนว่าจะต่อเรือและปล่อยลงน้ำให้แล้วเสร็จจำนวน 3 ลำภายในสิ้นปีนี้ และผู้จัดการอู่ต่อเรือ มีฮาอิล บุดนีเชนโก (Mikhail Budnishenko) ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าโครงการดังกล่าวดำเนินการมาแล้วกว่าสิบปี


เรือ “คราสโนยาร์สค์ (Krasnoyarsk)” เป็นเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ที่ต่อในโครงการ 885M โดยเริ่มต่อตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2014 ปัจจุบัน กองทัพเรือแห่งสหพันธรัฐรัสเซียยังคงใช้งานเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ K-560 ชั้น Yasen “เซเวรอดวินสค์ (Severodvinsk)” ที่บริษัท Sevmash ต่อในโครงการ 885 ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 1993 ที่ถึงกำหนดปล่อยลงน้ำในอีก 18 ปีต่อมา และเข้าประจำการแล้วเรียบร้อยในปี 2014 นอกจากนั้น กองทัพเรือยังรับมอบ “คาซาน (Kazan)” เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อีกลำจากโครงการ 885M ซึ่งต่อตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2009 และปล่อยลงน้ำในวันที่ 31 มีนาคม 2017


และภายในสิ้นปีนี้ กองทัพเรือจะรับมอบเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดอาวุธปล่อยนำวิถี (SSGN) “โนโวซีบีร์สค์” ซึ่งเป็นเรือดำน้ำ SSGN ลำแรกในโครงการ 885M ซึ่งถูกต่อตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม 2013 และปล่อยลงน้ำในวันที่ 25 ธันวาคม 2019 นอกจากนั้น กองทัพเรือรัสเซียยังได้รับมอบเรือดำน้ำอีกสองลำ ได้แก่เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดขีปณาวุธ (SSBN) ชั้น Borey-A “คนาซ อาเลียค (Knyaz Oleg)” จากโครงการ 955A และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ออกแบบสำหรับจุดประสงค์พิเศษ “เบลโกรอด (Belgorod)” ของโครงการ 09852 โดยเรือดำน้ำเซเวรอดวินสค์และคาซานจะออกปฏิบัติการในกองเรือทะเลเหนือ ส่วนโนโวซีบีร์สค์จะเป็นเรือดำน้ำ SSGN ลำแรกของชั้น Yasen ที่ได้ปฏิบัติการในกองเรือแปซิฟิก


เรือดำน้ำชั้น Yasen-M เป็นรุ่นปรับปรุงของเรือดำน้ำจู่โจมพลังงานนิวเคลียร์ชั้น Yasen เดิม โดยมีการออกแบบใหม่เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจจับศัตรูที่ความเร็วสูงได้ดีขึ้นกว่าเรือรุ่นก่อนหน้ามาก อีกทั้งยังมีระบบจ่ายพลังงานในเรือและระบบตรวจจับเสียงจากเรือดำน้ำลำอื่น (Acoustic Defense System) ซึ่งถูกพัฒนาเพื่อลดเสียงของใบจักร และเพิ่มขีดความสามารถในการลอบเร้น นอกจากนั้น เรือดำน้ำลำนี้มีการปรับปรุงตัวเรือ, ปรับปรุงระบบอาวุธอิเล็คทรอนิคส์และระบบอัตโนมัติภายในเรือใหม่, เพิ่มท่อยิงแนวดิ่งสองท่อยิง, ระบบขับเคลื่อนใหม่ที่ช่วยให้เสียงเรือเงียบลง, และท่อยิงตอร์ปิโดแบบใหม่


โดยสรุป เรือดำน้ำชั้น Yasen-M ติดตั้งระบบท่อยิงแนวดิ่งแปดท่อยิงที่สามารถยิงอาวุธปล่อยต่อต้านเรือผิวน้ำ, ท่อยิงตอร์ปิโดขนาด 533 มม. สิบท่อยิง, จรวดพื้นสู่อากาศ Igla-M, และจรวด Oniks อนึ่ง จรวด Oniks หรือ Yakhont เป็นอาวุธปล่อยนำวิถีเหนือเสียงต่อต้านเรือผิวน้ำ มีระยะปฏิบัติการ 600 กิโลเมตร ผลิตโดยรัสเซียเอง พัฒนาโดยบริษัท NPO Mashinostroyeniya

นอกจากนั้น บริษัท Sevmash ยังกำลังดำเนินโครงการต่อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดอาวุธปล่อยนำวิถีอีก 6 ลำที่ต่อในชื่อของโครงการ 885M ได้แก่ คราสโนยาร์สค์ (Krasnoyarsk), อาร์คฮานเกลสค์ (Arkhangelsk) ต่อในปี 2015, เปียร์ม (Perm) ต่อในปี 2016, อูลยานอฟสก์ (Ulyanovsk) ต่อในปี 2017, โวโรเนช (Voronezh), และวลาดิวอสตอค (Vladivokstok) ทั้งสองลำถูกต่อในปี 2020 เรือดำน้ำ SSGN ทั้งแปดลำของโครงการ 885M คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2028 เมื่อเรือดำน้ำ “วลาดิวอสตอค” เข้าประจำการในกองทัพเรือ


Trivia: จากในภาพ จะสังเกตเห็นว่าการปล่อยตัวเรือดำน้ำจะถูกคลุมใบจักรไว้ เนื่องจากการทำงานของใบจักรสามารถก่อให้เกิดเสียงจำเพาะที่ระบุตัวตนของเรือดำน้ำได้โดยทันที ดังนั้น รูปลักษณ์และการออกแบบใบจักรเรือดำน้ำแต่ละลำจึงสามารถถูกวิศวกรรมย้อนกลับเพื่อคำนวณลักษณะเสียงของมันได้ ลักษณะของใบจักรเรือดำน้ำจึงเป็นความลับสุดยอด #DEFNET

 

ที่มา: •TASS - Атомную подлодку проекта 885М "Красноярск" спустили на воду в Северодвинске สืบค้นจาก: https://tass.ru/armiya-i-opk/12023351

•Navy Recognition - Russia launches Krasnoyarsk Yasen-M-class of project 885M sub สืบค้นจาก: Russia launches Krasnoyarsk Yasen-M-class of project 885M sub (navyrecognition.com)

ดู 62 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page