จีน กล่าวว่า เครื่องบิน J-16 เคลือบ RAM แล้ว
อัปเดตเมื่อ 7 ก.พ. 2562
#DEFNET #J16 #china #PLA #PLAAF #PLAN
กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนกล่าวว่า ได้มีการเคลือบสาร Radar Absorbent Material หรือ RAM ให้เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์แบบ Shenyang J-16 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับเครื่องบินขับไล่ยุคที่5
การเคลือบสารให้เครื่องบินขับไล่ Shenyang J-16 จะทำให้เครื่องมีขีดความสามารถในการถูกตรวจจับจากเรดาร์ฝ่ายตรงข้ามลง ให้มีความใกล้เคียงเครื่อง กับเครื่องJ-10C หรือ J-20 ที่มีมีการออกแบบวัสดุของตัวเครื่องและการเคลือบสาร เพืื่อลดการตรวจจับ

Shenyang J-16 เป็นเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ที่มีการออกแบบมาจากเครื่องบินขับไล่ Su-27 ของรัสเซีย โดยภารกิจหลักของเครื่องรุ่นนี้คือการโจมตีภาคพื้น แต่เครื่องก็มีขีดความสามารถในการรบทางอากาศได้เช่นกันโดยเครื่องมีการรองรับจรวดอากาศสู่อากาศแบบ PL-15 ซึ่งเป็นจรวดพิสัยกลางรุ่นใหม่ของจีนและในอนาคต เครื่องยังจะรองรับจรวดแบบ PL-21/PL-xxx ซึ่งใชเครื่องยนต์เป็นเครื่อง RAMJET ทำให้จรวดมีขีดความสามารถที่จะจัดการเป้าหมายได้จากระยะไกล เช่น เครื่องบินแจ้งเตือนภัยทางอากาศ หรือ เครื่องเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการติด ระบบท่อสันดาปท้ายแบบ thrust vectoring เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการอยู่รอดในสนามรบได้ดีขึ้น
จีนมีการวางแผนให้เครื่องบิน3แบบได้แก่ J-20 สำหรับภารกิจครองอากาศ J-10C ใช้สนับสนุนภารจกิจต่างๆตามที่กองทัพต้องการ และ J-16 ใช้สำหรับการโจมตีภาคพื้น
ที่มา
แปล เขียนและเรียบเรียงโดย: ณภัทร ยลละออ