top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

DEFNET X Seriphap Studio Project : VN-1 Tank Destroyer

#DEFNET #SeriphapStudio #VN1 #TankDestroyer


ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างเพจ DEFNET Military และ Seriphap Studio สำนักออกแบบยุทโธปกรณ์แบบ Fan-Art มาแล้วมากมายหลายผลงาน และด้วยความที่เป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนานของทีมงานแอดมินของทั้ง 2 เพจ จึงทำให้ ทั้ง 2 ประกาศความร่วมมือกันในหลายด้าน ทั้งด้านข้อมูล ข่าวสาร บทความรวมไปถึงโครงการออกแบบยุทโธปกรณ์ร่วมกัน จนสุดท้ายออกมาเป็นโครงการร่วมกันใน DEFNET X Seriphap Studio นี้


Sprut-SDM1 รุ่นใหม่ล่าสุดของ Sprut

VN-1 Tank Destroyer

ด้วยความที่ยานเกราะล้อยางแบบ VN-1 ที่ผลิตโดยบริษัท Norinco จากประเทศจีนได้รับการคัดเลือกจากกองทัพบกในการเข้าประจำการในกองทัพบกไทยนั้น ทาง DEFNET และ Seriphap Studio จึงมีความคิดที่จะลองทำการออกแบบ ยานเกราะล้อยางแบบ VN-1 ในรุ่นติดปืนใหญ่ต่อสูรถถัง โดยอาศัยเอาความคิดและข้อมูลต่างๆมาผสมผสานเพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ขึ้นมาเผื่อจะเป็นแนวคิดในการพัฒนายานเกราะของกองทัพไทยต่อไป


VN-1 TD (Tank Destroyer) รุ่นนี้มีความแตกต่างจาก ST-1 (ZBL-08/VN-1 รุ่นติดปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตร) ของจีนอย่างไรบ้าง

1. VN-1 รุ่นต่อต้านรถถังของจีนนั้น ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตร ที่มีต้นแบบมาจากปืนใหญ่รถถังที่จีนมีประจำการและปัจจุบันก็มีกำลังมีความพยายามในการพัฒนารุ่นติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตรอยู่เนืองๆ แต่ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จึงเรียกได้ว่า ZBL-08 ของจีนในปัจจุบันมีเพียงรุ่นที่ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตรแบบ L7 อย่าง ST-1 เท่านั้นที่ประจำการอยู่ในปัจจุบัน

2. ระบบควบคุมการยิงที่เป็นป้อมปืนแบบไร้คน หรือเรียกได้ว่าเป็น RCWS หรือ Remote Control Weapon Systems ซึ่งจะแตกต่างจาก ST-1 ของจีนที่ยังเป็นที่ต้องการคนอยู่นั่นเอง

3. ปืนใหญ่แบบ 2A75 ขนาด 125 มิลลิเมตร ที่มีขนาดของกระสุนที่ใหญ่กว่าและความสามารถในการรองรับการยิงอาวุธนำวิถีต่อสู้รถถังได้ด้วยด้วยระบบนำวิถีด้วยแสงเลเซอร์แบบ SACLOS


ST-1 หรือ VN-1 รุ่นติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเตร

ยานเกราะล้อยางแบบ VN-1

VN-1 หรือยานเกราะล้อยางลำเลียงพลแบบ 8X8 ผลิตโดยบริษัท Norinco รัฐวิสาหกิจของจีน ออกมาแบบมาเพื่อใช้งานได้ในหลายภารกิจ มีหลายรุ่นย่อยสามารถรองรับการติดตั้งระบบอาวุธที่มีความหลากหลาย มีความสามารถในการป้องกันกระสุนขนาด 12.7 มิลลิเมตรได้รอบคัน รวมไปถึงหากใส่เกราะเสริมจะทำให้บริเวณด้านหน้าตัวรถสามารถป้องกันกระสุนขนาด 14.5 มิลลิเมตรได้ที่ระยะ 200 เมตรอีกด้วย มีความสามารถในการป้องกันระเบิดขนาด 6 กิโลกรัมได้ตามมาตรฐาน STANAG 4569 Level 2B

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจึงทำให้ VN-1 เป็นตัวเลือกของกองทัพบกในการจัดหาเข้าประจำการเพื่อทดแทนยานเกราะล้อยางรุ่นเก่าอย่าง V-150 ซึ่งประจำการมาอย่างยาวนาน และทำให้ทีมงานร่วมของ DEFNET และ Seriphap Studio นั้นมองถึงโอกาสในการออกแบบและลองติดตั้งระบบอาวุธที่นอกเหนือจากในปัจจุบันที่ VN-1 นั้นสามารถติดตั้งได้อยู่ จึงได้ทำการออกแบบร่วมกันให้มีการติดตั้งป้อมปืนใหญ่จากยานเกราะต่อต้านรถถังแบบ Sprut-SD ของรัสเซียมาทำการทดลองติดตั้งบน VN-1


2S25 Sprut-SD ของรัสเซีย

ป้อมปืนของ Sprut-SD

ป้อมปืนของ Sprut-SD นั้นติดตั้งปืนใหญ่ลำกล้องเรียบแบบ 2A75 ขนาด 125 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อมาจากปืนใหญ่ลำกล้องเรียบแบบ 2A42 ที่ติดตั้งบนรถถังของรัสเซียทุกรุ่นที่เป็นรถถังรุ่นใหม่ โดยความแตกต่างที่สำคัญคือปืนใหญ่ลำกล้องเรียบแบบ 2A75 นั้นถูกแบบมาให้มีการติดตั้ง Muzzle Break เพื่อลดแรงสะท้อนถอยหลังของปืนเพื่อลดแรงที่กระทำต่อตัวรถ ซึ่งปกติแล้วป้อมปืนจะถูกติดตั้งอยู่บนยานเกราะต่อต้านรถถังแบบ 2S25 Sprut-SD ซึ่งเป็นยานเกราะที่เรียกได้ว่าเหมือนเป็นรถถังเบาที่ไม่เบาเลยทีเดียว เพราะด้วยอำนาจการยิงของปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตรนั่นเอง โดยตัวป้อมนั้นจะติดตั้งอยู่บนแคร่ของยานเกราะสายพานแบบ BMD-3 เพื่อใช้งานสำหรับหน่วยพลร่มของรัสเซีย นอกจานี้ตัวป้อมเองนั้นยังมีการติดตั้งปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62 มิลลิเมตรแบบ PKT พร้อมกระสุนจำนวน 2,000 นัด


อาวุธนำวิถีต่อสู้รถถังแบบยิงจากลำกล้องปืนใหญ่ แบบ 9M119F1

จะเห็นได้ว่านี่คือการความพยายามในการคิดและแหวกแนวไปบ้าง แต่ก็ยังคงเป็นคอนเซปต์ที่คิดขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการทีมงานที่ต้องการจะเห็นยานเกราะที่มีความแตกต่างออกไปจากเดิม ส่วนผลงานต่อไปของทีมงานออกแบบร่วมกันระหว่าง DEFNET X Seriphap Studio จะเป็นอย่างไรก็ต้องคอยดูกันไปเรื่อยๆนะครับ


เขียน เรียบเรียงและชวนคิดไปไกลโดย : DEFNET X Seriphap Studio


ดู 836 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page