top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

ทัพบกจีนคนลด เหล่าอื่นคนเพิ่ม

มีรายงานว่า กองทัพบกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนมีขนาดเล็กลงเหลือน้อยกว่าร้อยละ50 ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ในขณะที่เหล่าอื่นๆมีกำลังเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมีนัยยะ


ยานเกราะของจีนขณะกำลังสวนสนามระหว่างการฝึก Vostok 2018


สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา กล่าวว่า "ข้อมูลใหม่นี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยตอนนี้บัญชีทหารของกองทัพบกมีน้อยกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยครึ่งหนึ่งที่หายไปนั้นเป็นฝ่ายที่เกี่ยวของกับพลเรือน"นอกจากนี้ยังมีการระบุว่า อีกสี่เหล่า ได้แก่ กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองกำลังจรวด และ กองกำลังสนับสนุนเชิงยุทธศาสตร์ ตอนนี้มีกำลังพลรวมกันมากกว่ากองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยสำคัญของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน


Ni Lexiong นักวิเคราะห์ทางทหารในเซี่ยงไฮ้กล่าวว่าเป็นเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญจากการมีกองกำลังไว้ป้องกันประเทศเป็นการขยายขอบเขตเพื่อปกป้องผลประโยชน์ในต่างประเทศ


กองทัพเรือและกองทัพอากาศของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนก่อตั้งในปี 2492 และกองกำลังจรวดถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2509 อ้างอิงจากเอกสารปกขาวปี 2556 กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนมีมีจำนวน 2.3 ล้านคนโดยกองทัพเรือมีกำลังพลเพียง 235,000นาย และกำลังพลในกองทัพอากาศมี 398,000 นาย


โดยการขยายตัวของเหล่าอื่นอย่างเช่น กองทัพเรือจีน ที่ไม่กี่ปีที่ผ่านมามีขนาดใหญ่มากขึ้นเนื่องจากจีนมีเรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งลำที่เข้าประจำการแล้ว อีกหนึ่งลำอยู่ระหว่างการทดสอบก่อนนำเข้าประจำการและลำที่สามที่กำลังต่อ รายงานของสื่ออย่างเป็นทางการกล่าวว่าจีนวางแผนที่จะมีเรือบรรทุกเครื่องบินประมาณ5ถึง6ลำ ฉะนั้นจึงต้องมีการขยายกำลังทางเรือเพื่อรองรับการตั้งกองเรือบรรทุกเครื่องบินเป็นต้น


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากองทัพปลดปล่อยประชานจีนได้ลดขนาดกองทัพโดยการลดกำลังทหาร 300,000 นายภายใต้การปฏิรูปทางทหารโดยประธานาธิบดี Xi Jinping แต่ถึงกระนั้นกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนก็ยังคงเป็นกองทัพที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยบุคลากรจำนวนประมาณ 2 ล้านนาย


ที่มา

https://www.armyrecognition.com/analysis_focus_army_defence_military_industry_army/china_reduces_army_by_half_but_increases_size_of_navy_air_force.html?fbclid=IwAR1r_D36spDa_RHcMnNM1i-Dt6z4vKLCo0940UYHErbtpJK97fHstb4sTmo

แปล เขียนและเรียบเรียงโดย: ณภัทร ยลละออ

ดู 546 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page