top of page
  • DEFNET

การพัฒนาของจีนและความวิตกกังวลของสหรัฐฯ

#DEFNET #WorldConflict #USA #China #Russia

เครื่องบินขับไล่แบบ J-20 ของจีนที่พัฒนาขึ้นเองภายในประเทศ

หลังจากที่จีนใช้เวลาเพียงไม่นานนักในการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งส่งผลทำให้ช่องว่างระหว่าง จีนและสหรัฐลดลงกว่าเมื่อก่อนมาก


ด้วยการส่งนักเรียน นักศึกษา และนักวิจัยนับหมื่นออกไปทำการศึกษายังสหรัฐอเมริกาและนโยบายที่เน้นการรับเอาความรู้และเทคโนโลยีมาให้มากที่สุด รวมไปถึงแม้กระทั่ง การขโมยเทคโนโลยี จากสหรัฐอเมริกา ส่งผลทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีของจีนนั้นมีความทันสมัยมากขึ้นภายในกรอบเวลาที่แคบมากๆ


และนั่นเองที่ส่งผลทำให้สหรัฐมีความวิตกกังวลขั้นสูงถึงความท้าทายที่สำคัญสำหรับยุทธศาสตร์ด้านข่าวกรองยุคหน้า


ในการเปิดเผยถึงกลยุทธ์ Dan Coats ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ กล่าวว่าได้ให้ความสำคัญกับข่าวกรองสหรัฐในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว


“วันนี้เราเผชิญกับภัยคุกคามที่หลากหลายและซับซ้อนที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา”


มีการเปลี่ยนแปลงร่างยุทธศาสตร์ครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ผ่านมานี้สำหรับสหรัฐ ซึ่งเป็นการปรับยุทธศาสตร์ที่เรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุงครั้งประวัติศาสตร์ ที่เริ่มต้นด้วยการลดบทบาทผู้นำระเบียบของโลก เป็นครั้งแรกหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นผลส่วนนึงของการจีนนั้นได้เกิดการเติบโตขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านเศรษฐกิจและการทหารจนขึ้นมาเกือบเทียบเท่าสหรัฐ


ด้าน Coat ยังกล่าวอีกว่าภัยคุกคามต่อสหรัฐในยุคหน้านั้นไม่ใช่เหล่าประเทศอย่าง อิหร่าน จีน รัสเซีย หรือเกาหลีเหนือ อย่างที่เคยมีมาก่อน แต่กลับเป็น "กลุ่มก่อร้ายรุ่นใหม่" ที่กำลังได้รับอานิสงค์จากการพัฒนาเทคโนโลยีทางทหารที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งทำให้กลุ่มก่อการร้ายเหล่านั้นเริ่มได้รับเอาเทคโนโลยีทางทหารสมัยใหม่ไปอยู่ในมืออย่างง่ายดายมากขึ้น

ISIS กลุ่มก่อการร้ายที่ถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายยุคใหม่ที่สร้างความวุ่นวายไปทั่วโลก

แต่ความกังวลที่หนักกว่านั้นคือ "แล้วหากภัยคุกคามเหล่านั้นรวมตัวกันล่ะ" จะเกิดอะไรขึ้น นั่นคือคำพูดของ Dan Coats ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐกล่าวไว้


นอกจากนี้สิ่งสำคัญสำหรับภัยคุกคามในยุคหน้าที่ส่งผลต่อสหรัฐโดยตรงมากก็คือ โลกไซเบอร์ ที่ปัญหาด้านความปลอดภัยของโลกไซเบอร์กว่า 90% ในปัจจุบันนั้นไม่ค่อยมีความปลอดภัยที่เพียงพอเลย และนั่นคืออีกหนึ่งในความท้าทายของสหรัฐในการป้องกันภัยคุกคามดังกล่าว


โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอวกาศ ที่รัสเซียและจีนตั้งเป้าหมายที่จะสร้างความยิ่งใหญ่ให้ทัดเทียมกับสหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังคงมีอุปสรรคอีกหลายๆประการในด้านการพัฒนาด้านนี้ของทั้งสองประเทศที่ยังทำให้ไม่สามารถพัฒนาขึ้นไปเทียบเท่ากับสหรัฐอเมริกาได้


อ้างอิงบทความจาก : https://www.defencetalk.com/china-compressing-technology-gains-us-intel-official-72071/?utm_source=dlvr.it&utm_medium=facebook&fbclid=IwAR3pwNPfU6B9LQKMH2lzJ12AhYV2ypelwiz5WNzZhD2hupU0UnVU4-oGArs


เขียน และเรียบเรียงโดย : ปฏิภาณ นิกูลกาญจน์


ดู 500 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page