top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

Bazooka Charlie Story

#DEFNET #L4H #History #WW2

ย้อนกลับไปในสมรภูมิ Battle of Arracourt ในช่วง 18-29 กันยายน 1944 การรบระหว่าง หน่วย Panzer ของนาซีเยอรมัน และหน่วยยานเกราะของสหรัฐ ในเขต Lorraine ทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส มีนักบินของสหรัฐคนหนึ่งได้ขึ้นบินด้วยเครื่องบินตรวจการณ์และชี้เป้าแต่สามารถสร้างความเสียหายให้กองทัพเยอรมันได้


ร้อยเอก Charles Carpenter(ยศในขณะนั้น) ขณะกำลังบรรจุจรวด M1A1 Bazooka ใส่ในท่อยิงที่ติดตั้งบนเครื่องบินของเขา

ร้อยเอก Charles Carpenter(ยศในขณะนั้น) เข้ามาเป็นนักบินของกองทัพบกสหรัฐซึ่งเขาบินทำหน้าที่ในการตรวจการณ์และชี้เป้าหมายให้กับหน่วยปืนใหญ่ ตั้งแต่ปี 1942 เมื่อ Battle of Arracourt เกิดขึ้นในปี1944 เขาถูกส่งมายังฝรั่งเศสและมีความความคิดบางอย่าง โดยที่เขานำจรวดประทับบ่าแบบ M1A1 Bazooka มาติดตั้งบนเครื่องบินแบบ L-4H Piper cub จำนวน6นัด (ข้างละ3นัด) ถอดวิทยุออก ทำให้เครื่องเบาและสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น เปลี่ยนเครื่องบินจากภารกิจจากการชี้เป้าไปภารกิจโจมตีแทน


ร้อยเอก Charles Carpenter(ยศในขณะนั้น) กับเครื่องบินL-4H Piper Cub ของเขาที่ตั้งชื่อวา่า "Rosie the Rocketer"

ในช่วงวันที่ 20 ถึง 25 กันยายน 1944 หน่วย Panzer ที่ 5 เปิดฉากเข้าโจมตีหน่วยยานเกราะที่4 ของสหรัฐ บริเวณ Arracourt

ร้อยเอก Charles Carpenter นำเครื่องL-4H หลายเลข 42-15188 ทีี่เขาตั้งชื่อเล่น Rosie the Rocketer ขึ้นบินเพื่อทำภารกิจโจมตีเป้าหมาย ในช่วงแรกเขาไม่สามารถเข้าโจมตีได้เนื่องจากสภาพอากาศที่ปิด แต่พอช่วงเที่ยงที่สภาพอากาศดีขึ้น เขาพบขบวนยานเกราะของเยอรมันที่กำลังมุ่งหน้าไป Arracourt เขาจึงนำเครื่องลงทำการยิงจรวดBazooka ใส่ขบวนนั้น ก่อนที่จะบินกลับฐานเพื่อเติมจรวดก่อนจะกลับเข้ามาโจมตีอีกครั้งและอีกครั้ง ตลอดเกือบ1สัปดาห์ ซึ่งเขาสามารถสร้างความเสียหายให้กับยานเกราะและกำลังทหารเยอรมันและบวกกับหน่วยยานเกราะที่4 ที่ตีโต้กลับ ทำให้หน่วยยานเกราะเยอรมัน ต้องล่าถอยไม่ก็ถูกจับกุม


จากการโจมตีในของเขาในสมรภูมินี้มีการยืนยันว่า เขาสามารถทำลายรถถังเยอรมันไปได้ 6คัน และสร้างความเสียหายให้กองทัพเยอรมันไปจำนวนหนึ่ง ไม่กี่สัปดาห์ต่อมาเรื่องราวของเขาก็ถูกตีพิมพ์ในนิตยาสารที่บ้านเกิด และเขาก็ได้เลื่อนยศไปเป็นพำันตรี พร้อมด้วยเหรียญกล้าหาญชั้น Silver Star อีกด้วย


หลังจากสงครามจบลงพันตรี Charles Carpenter ก็กลับไปเป็นครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ของโรงเรียนใน Urbana, Illinois ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตไปในปี 1966 ในวัย 53ปี


ที่มา

https://web.facebook.com/defensionemwarbible/posts/555089781668343

https://en.wikipedia.org/wiki/Charles_Carpenter_(lieutenant_colonel)

https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Arracourt

แปล-เรียบเรียง โดย ณภัทร ยลละออ

ดู 162 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page