top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

Arrowhead 140 หรือนี่จะเป็นเรือฟริเกตแบบใหม่ในอนาคตของกองทัพอังกฤษ?

#DEFNET #TYPE31_FRIGATE #Royal_Navy

Arrowhead 140 คือโครงการเรือฟริเกตรุ่นใหม่ที่อู่ต่อเรือ Babcock ส่งเข้าประกวดในโครงการ เรือฟริเกตแบบ Type-31 เพื่อแข่งขันกับโครงการเรือฟริเกตจากบริษัท BAE system ในชื่อโครงการ "Leander" โดยสำนักข่าว UKDefence journal คาดว่าเรือจากบริษัท Babcock จะเป็นผู้ชนะในโครงการเรือฟริเกตแบบ Type-31 อย่างแน่นอน

แบบเรือของArrowhead 140

Arrowhead 140 จะใช้ต้นแบบจากเรือฟริเกตของประเทศเดนมาร์กรุ่น Iver Huitfeldt ที่ผลิตเมื่อปี 2008 โดยอู่ต่อเรือ odense

ระยะปฏิบัติการ

Arrowhead 140 จะมีระยะทำการสูงสุดที่ 9000 ไมล์ทะเลที่ความเร็ว 12น็อต มีความเร็วสูงสุดที่ 28น็อต โดยเครื่องยนต์ที่ใช้เป็นแบบ combined diesel and diesel ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงกว่าเดิมคือ 32น็อต โดยทาง Babcock ระบุว่าเรือของตนสามารถปฏิบัติการณ์ได้อย่างยืดหยุ่นในทุกน่านน้ำ


ระบบอาวุธ

อาวุธหลักของเรือรุ่นนี้จะสามารถมีปืนหลักเป็นปืนขนาด 40 มิลลิเมตรไปจนถึงปืนใหญ่ขนาด 127 มิลลิเมตร สำหรับป้องกันตัวเรือและการยิงเป้าหมายบนผิวน้ำและบนบก โดยจะติดตั้งอยู่บนส่วนดาดฟ้าด้านหน้าของเรือโดยออปชั่นอื่นๆจะประกอบไปด้วย

-จรวดต่อต้านเรือแบบ SSGW จำนวน 8ท่อ

-ท่อยิงอาวุธปล่อย/จรวดแนวดิ่งจำนวนสูงสุด 32ท่อ สามารถติดตั้งเป็นจรวดต่อต้านอากาศยาน/อาวุธปล่อยต่อต้านเรือ/อาวุธปล่อยโจมตีชายฝั่งหรืออาวุธปล่อยต่อต้านเรือดำน้ำ

-ระบบอาวุธระยะประชิดแน่นอนว่าต้องเป็น phalanx อย่างแน่นอน

-โซนาร์แบบลากท้าย

เมื่อเราลองเทียบกับเรือ Iver Huitfeldt แล้วพบว่าระบบอาวุธแทบจะถอดแบบมาจากเรือเกือบทั้งหมดโดยอาวุธที่ติดตั้งจะต่างแค่ Iver Huitfeldt จะมีแท่นปล่อยจรวดแบบ mk.56 ติดตั้ง 2แท่น ระบบอาวุธระยะประชิดแบบ Rheinmetall GDF-008 ขนาด35มิลลิเมตร

ช่องปล่อยเรือ

ช่องปล่อยเรือสำหรับเรือรุ่นนี้จะมีอยู่ 4ช่องข้างละ 2ช่อง สำหรับการปล่อยและเก็บเรือสำหรับภารกิจพิเศษรวมไปถึงยานสำรวจใต้น้ำแบบไร้คนขับและเรือความเร็วสูงโดยช่องเหล่านี้จะอยู่ใต้ดาดฟ้าเรือ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นที่เก็บตู้คอนเทนเนอร์ พื้นที่เก็บของพิเศษหรือพื้นที่ทำกิจกรรมนันทนาการสำหรับลูกเรือ


อากาศยานสำหรับเรือ

อากาศยานที่ประจำการในเรือชั้นนี้จะใช้เป็น AW101 Merlin จำนวน 1 ลำหรือจะเป็น AW159 Merlin จำนวน 2 ลำ

 

ที่มา : https://ukdefencejournal.org.uk/arrowhead-140-a-guide-to-the-royal-navys-potential-future-frigate/

ดู 982 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page