top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

ทอ.อาร์เจนตินา เลือกจัดหา เครื่องบินขับไล่ KAI FA-50AR Fighting Eagle

#DEFNET #FuerzaAéreaArgentina #FAA #KAI #FA50


กระทรวงกลาโหมอาร์เจนตินา จะจัดหา เครื่องบินขับไล่ KAI FA-50AR Fighting Eagle (รุ่นขับไล่/โจมตีเบา ของเครื่องบินฝึกขับไล่ KAI T-50 Golden Eagle) จำนวน 10 ลำ (รวมอุปกรณ์การฝึก การส่งกำลังบำรุง และอะไหล่) ของบริษัท Korean Aerospace Industries (KAI) จากประเทศเกาหลีใต้ มูลค่า 200,000,000 ดอลลาร์ ให้กองทัพอากาศอาร์เจนตินา และมีแผนจะทยอยจัดหาเพิ่มเติมต่อไป

ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสของ กองทัพอากาศอาร์เจนตินา ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นดังกล่าว เปิดเผยว่า โครงการจัดเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ของกองทัพอากาศอาร์เจนตินา ได้เริ่มการประเมินมาตั้งแต่เดือนกันยายาม พ.ศ. 2559 ส่วนการลงนามในสัญญาจัดหาอย่างเป็นทางการยังไม่มีการระบุวันเวลาที่แน่นอน แต่เปิดเผยว่าน่าจะในเร็วๆนี้ และจะทยอยส่งมอบเครื่องบินขับไล่รุ่นดังกล่าวให้กับ กองทัพอากาศอาร์เจนตินา ในเวลาไม่นานหลังลงนามเสร็จสิ้น คาดการณ์ว่าเร็วที่สุดคือภายในปลายปีนี้ (บางแหล่งข่าวอ้างว่าส่งมอบปีหน้า) ทั้งนี้อาจจะมีการยืดเยื้อเล็กน้อยเนื่องจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งสำคัญของประเทศ ที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคมที่จะถึงนี้โดย กองทัพอากาศอาร์เจนตินา มีความต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่อย่างเร่งด่วน เนื่องจากต้องการทดแทน เครื่องบินขับไล่ Lockheed Martin A-4AR/OA-4AR Fightinghawk ทั้งหมด จำนวน 36 ลำ ที่ใช้งานมาตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2543 และประสบปัญหาด้านการซ่อมบำรุง ด้านอะไหล่ และค่าใช้จ่ายต่อเที่ยวบินที่สูงขึ้น รวมถึงผลกระทบอันเนื่องมาจากวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศด้วย จนไม่สามารถนำออกปฎิบัติการณ์ได้อีกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะทยอยปลดประจำการในเร็วๆนี้ และยังไม่รวม เครื่องบินขับไล่ Dassault Mirage IIIEA/IIIDA ,เครื่องบินโจมตี Dassault Mirage 5P Mara กับเครื่องบินขับไล่ IAI Dagger A/B ที่ปลดประจำการไปทั้งหมดตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2558ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559 มี คณะผู้แทนของกองทัพอากาศอาร์เจนตินา เดินทางไปเยี่ยมชม ฐานทัพอากาศเยชอน - Yecheon Air Base (ICAO: RKTY) เมืองเยชอน จังหวัดคย็องซังเหนือ ทางภาคกลางของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ กองบินขับไล่ที่ 16 ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ โดยมีนักบินของ กองทัพอากาศอาร์เจนตินา ขึ้นทดสอบบินกับ เครื่องบินฝึกขับไล่ KAI TA-50 Golden Eagle ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ด้วย


ทั้งนี้ โครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ของกองทัพอากาศอาร์เจนตินา มีผู้ผลิตหลายรายจากหลากหลายประเทศ นอกเหนือจาก เครื่องบินขับไล่ KAI FA-50 Fighting Eagle ของบริษัท Korean Aerospace Industries (KAI) จากประเทศเกาหลีใต้ สนใจส่งเครื่องบินขับไล่เข้าร่วมแข่งขันขันในโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมากเช่นกัน ได้แก่


เครื่องบินขับไล่ IAI Kfir-NG ของกองทัพอากาศโคลัมเบียขณะ Take off

  • เครื่องบินขับไล่ IAI Kfir-NG ของบริษัท Israel Aerospace Industries (IAI) จากประเทศอิสราเอล


เครื่องบินขับไล่ Dassault Mirage F1CR เครดิต:https://wall.alphacoders.com/big.php?i=145130

  • เครื่องบินขับไล่ Dassault Mirage F1CR ของบริษัท Airborne Tactical Advantage Company (ATAC) จากประเทศสหรัฐอเมริกา


เครื่องบินขับไล่ Lockheed Martin F-16C Block 52 เครดิต: Luhai Wong

  • เครื่องบินขับไล่ Lockheed Martin F-16C/D Block 50/52 Fighting Falcon มือสอง ของบริษัท Lockheed Martin จากประเทศสหรัฐอเมริกา


เครื่องบินขับไล่ CAC/PAC JF-17 Thunder Block II ของกองทัพอากาศปากีสถาน ขณะทำการแสดงที่ Zuhai Airshow

  • เครื่องบินขับไล่ CAC/PAC JF-17/17B Thunder Block II ของบริษัท Aviation Industry Corporation of China รัฐวิสาหกิจด้านอุตสาหกรรมการบินและอวกาศของรัฐบาลจีน


เครื่องบินขับไล่ SAAB JAS39D Gripen ของกองทัพอากาศแอฟริกาใต้ เครดิต: thedrive.

  • เครื่องบินขับไล่ SAAB JAS39C/D Gripen ของบริษัท SAAB AB จากประเทศสวีเดน


เครื่องบินขับไล่ Eurofighter Typhoon Tranche 1 ของกองทัพอากาศสเปน เครดิต: ukdefencejournal

  • เครื่องบินขับไล่ Eurofighter Typhoon Tranche 1 มือสอง ของบริษัท Airbus Defence and Space จากสหภาพยุโรป


เครื่องบินโจมตี Sukhoi Su-24M2 Fencer-D ของกองทัพอากาศรัสเซีย

  • เครื่องบินโจมตี Sukhoi Su-24M2 Fencer-D ของบริษัท PJSC United Aircraft Corporation (UAC) รัฐวิสาหกิจด้านอุตสาหกรรมการบินและอวกาศของรัฐบาลรัสเซีย  • เครื่องบินขับไล่ Alenia Aermacchi M-346FA Master ของบริษัท Leonardo S.p.A. ประเทศอิตาลี  • เครื่องบินขับไล่ Aero L-159A ALCA ของบริษัท AERO Vodochody ประเทศเช็กเกียร์

 

ที่มา:

 

ดู 268 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page