top of page
  • รูปภาพนักเขียนDEFNET

๔ เรื่องของ AK-74

อัปเดตเมื่อ 28 ม.ค. 2562


#DEFNET #AK74 #Russia #AK #AKยิ่งใหญ่

Kalashnikov AK-74 ถูกพัฒนาขึ้นในช่วง70 ซึ่งการปรับปรุงครั้งใหญ่ครั้งแรกของ Kalashnikov และเป็นปืนเล็กยาวจู่โจมรุ่นมาตรฐานของกองทัพแดงในระหว่างการยึดครองของโซเวียตในอัฟกานิสถาน เกือบ5ทศวรรษหลังจากการใช้งาน นี่คือ

"4 เรื่องที่เกี่ยวกับ AK-74"
ปืนเล็กยาว Kalashnikov AK-74


1.ต้นทางกำลังเลิกใช้งานแต่ที่อื่นยังใช้อยู่

ปืนเล็กยาว Type88 เกาหลีเหนือ

แม้ว่ารัสเซียกำลังวางแผนทดแทนปืนAK-74 และ AK-74M ด้วย AK-12 และ AK-15 ที่ทันสมัยกว่า แต่ปืนAK-74 มากกว่า 18ล้านกระบอก ยังคงถูกใช้งานอยู่ และบางประเทศได้มีการขอใบอนุญาตในการประกอบปืนAK-74 ในประเทศเช่น บัลแกเรีย,อาเซอร์ไบจาน แต่บางประเทศก็มีการประกอบปืนAK-74 ออกมาใช้งานในกองทัพโดยไม่ได้ขอใบอนุญาตจากรัสเซีย เช่น Type 88 ของเกาหลีเหนือ แม้ปืนเหล่านี้จะมีการน่าเชื่อที่น้อยกว่าของจริงแต่ก็ได้มีการใช้งานในแอฟริกาหรือบางส่วนของลาตินอเมริกา2. เด็กนักเรียนชาวรัสเซียได้รับการสอนให้ประกอบ AK-74

นักเรียนรัสเซียกำลังถอดประกอบ ปืนเล็กยาว AK-74

ด้วยยุคสงครามเย็นที่ตึงเครียดทุกคนในสังคมโซเวียตต้องเตรียมพร้อมรบมือกับสงคราม โดยในโรงเรียนเด็กนักเรียนโซเวียตจะต้องถอดสายและประกอบ AK-74 ภายในเวลาที่กำหนดได้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันสงครามเย็นจะจบไปแล้วแต่เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อประเพณีนี้โรงเรียนทั่วรัสเซียยังคงจัดให้มีการแข่งขันรูปแบบนี้อยู่


3. AK-74 เป็นปืนกระบอกแรกของ Kalashnikov ที่ใช้ทดสอบ "5.45x39 มม."


ภาพการการเจาะทะลุของกระสุนปืนรัสเซีย

ในขณะที่ปืนเล็กยาวตระกูล AK ดั้งเดิม ใช้กระสุน 7.62x39 มม. ซึ่งมีขนาดกระสุนที่ใหญ่และมีความรุนแรงมากกว่า แต่ AK-74 เป็นปืนรุ่นแรกของ Kalashnikov ที่เปลี่ยนมาใช้งานกระสุน 5.45x39 มม. ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้การแบกกระสุนของทหารลงลด แต่มีความแม่นยำที่เพิ่มมากขึ้น โซเวียตตระหนักว่าการเปลี่ยนกระสุนให้ที่มีความสามารถในการเจาะทะลวงเป้าหมายลดลง แต่เชื่อว่าหัวกระสุนขนาดเล็กของ AK-74 จะหันเหเมื่อเข้าร่างกายมนุษย์และก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงต่อบริเวณเนื้อเยื่ออ่อน


4. AK-74 นั้นถูกกว่า AK-47


ชิ้นส่วนของ AK-74

แม้จะมีการปรับปรุงระบบและความแม่นยำ แต่ AK-74 ยังมีราคาถูกกว่าการผลิตจำนวนมากกว่ารุ่นก่อน เนื่องจากมีการปรับแต่งเล็กน้อยในกระบวนการผลิตของ AK-74 นอกจากนี้ยังมีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่าในระยะยาว อย่างไรก็ตาม AK-47 ได้รับความนิยมกว้างขวางในตลาดส่งออกในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ซึ่ง AK-74 เพิ่งออกมาและเป็นปืนรุ่นใหม่ล่าสุดในตอนนั้น จึงทำให้ไม่ประสพความสำเร็จการผลัดดันในการส่งออก


แม้ว่าปืนจะเทพหรือใช้งานง่ายแค่ไหน อึดถึกทน ลุยน้ำ ลุยโคลน ได้ แต่หากสักแต่ว่ายิงอย่างเดียว เพราะปืนAK ไม่ทำความสะอาดก็ยิงได้ เลยไม่ต้องดูแลรักษา สุดท้ายปืนก็จะมีปัญหาจนไปถึงขั้นใช้งานไม่ได้เช่นกัน


ที่มา

https://nationalinterest.org/blog/buzz/ak-74-assault-rifle-5-facts-you-need-know-41622

(ต้นทางมี5ข้อแต่ ข้อสุดท้ายไม่ได้เกี่ยวกับAK-74เลยไม่นำมาครับ)

แปล เขียนและเรียบเรียงโดย: ณภัทร ยลละออ

ดู 919 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

DEFNET Old Cam Far and B&W DEFNET Old Cam วันนี้มาแปลก อาจจะงงว่าทำไม ภาพที่ถ่ายมันเป็นขาวดำ ภาพแตกๆ ดูเหมือนภาพเก่าเลย ต้องบอกว่าภาพนี้ไม่ใช่ภาพเก่าครับ เพราะพึ่งถ่ายมาไม่กี่เดือนนี้เอง แต่ภาพนี้ถ่าย

bottom of page